Cách xem hướng nhà cho hợp tuổi, hợp phong thủy

Việc xây nhà xây cửa là một trong những dấu mốc quan trọng của đời người, chính vì vậy mà cần tìm hiểu cách xem hướng nhà sao cho hợp tuổi, hợp phong thủy giúp gia đạo bình an, công danh suôn sẻ, tài lộc đầy nhà.

Dân gian có câu: “nhất vị, nhì hướng” chính là nói đến tầm quan trọng của việc chọn vị trí và hướng của ngôi nhà khi quyết định xây dựng. Chính vì vậy, không phải tự nhiên mà người ta lại quan tâm đến hướng của ngôi nhà đến như vậy, bởi nếu hướng nhà hợp tuổi, hợp mệnh, hợp phong thủy sẽ mang lại rất nhiều may mắn cho gia chủ.

Hướng nhà là gì?

Thực tế có rất nhiều cách xem hướng của ngôi nhà khác nhau, có thể dựa trên cách thi công, thiết kế xây dựng và vị trí đất, v.v… từ đó xác định được hướng của nhà.

Xác định hướng ngôi nhà dựa theo khoảng không gian có nhiều dương khí
Xác định hướng ngôi nhà dựa theo khoảng không gian có nhiều dương khí

Điều đơn giản nhất để xem hướng ngôi nhà là dựa trên khoảng không gian có nhiều dương khí nhất, cụ thể như sau:

+ Trường hợp 1: Nhà có 1 mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì hướng của ngôi nhà chính là mặt có giáp đường.

+ Trường hợp 2: Nhà có 2 mặt giáp đường thì cửa chính nằm ở bên nào thì đó là hướng của ngôi nhà.

+ Trường hợp nhà có khoảng sân diện tích rộng rãi thì hướng có sân chính là hướng của ngôi nhà.

Từ đây, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là hướng của ngôi nhà phụ thuộc vào hướng của cửa chính, tức là đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà.

Cách xem hướng nhà đơn giản

Thông thường, khi mua hoặc xây dựng nhà cửa người ta sẽ xem hướng ngôi nhà dựa theo điều kiện tự nhiên như: mặt trời, mặt trăng, hướng gió hoặc điều kiện nhân tạo như vật thể xung quanh nhà, các công trình đã xây dựng trước đó, v.v… để chọn hướng nhà cho phù hợp.

Có thể tham khảo vài cách xem hướng nhà dựa trên vài yếu tố sau:

+ Xác định dựa vào mặt trời

Xác định hướng nhà theo mặt trời là cách đơn giản nhất
Xác định hướng nhà theo mặt trời là cách đơn giản nhất

Mặt trời là tín hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất, đơn giản của con người từ trước đến nay. Vào giữa trưa hay còn gọi là chính Ngọ thì mặt trời sẽ ở đỉnh đầu chúng ta, chiếu một phương thẳng đứng so với mặt đất. Sau đó dựa vào hướng mặt trời mọc, mặt trời lặn mà xác định được Đông, Tây. Từ đó thì tiếp tục xác định được phía Nam sẽ luôn ở bên phải, phía Bắc ở bên trái hướng Tây.

+ Xác định dựa vào mặt trăng

Trên thực tế thì mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Dân gian theo đó cũng dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà xem hướng Đông-Tây-Nam-Bắc.

+ Xác định hướng nhà dựa theo sao Hôm – sao Mai

Dựa vào sao Mai – sao Hôm cũng là 1 cách xem hướng nhà
Dựa vào sao Mai – sao Hôm cũng là 1 cách xem hướng nhà

Tùy theo vị trí của sao Hôm – sao Mai trên bầu trời cũng như thời điểm sao này xuất hiện mà người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và sẽ luôn nằm ở hướng Tây. Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng Đông. Như vậy, chỉ cần nhìn xem hướng nhà thấy được sao Hôm hay sao Mai là xác định được hướng nhà.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi, hợp phong thủy

Từ xưa dân gian đã có quan niệm, nếu hướng nhà hợp tuổi, hợp mệnh hợp phong thủy thì sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, gia đạo yên ấm, hạnh phúc và đặc biệt là đường công danh, sự nghiệp sẽ phát đạt, “tiền vào như nước”.

Chính bởi quan niệm này mà việc xem hướng nhà theo phong thủy, theo tuổi theo mệnh cũng rất quan trọng, thậm chí nhiều gia chủ còn thỉnh cả thầy hoặc những chuyên gia về xem.

Cách xem hướng nhà theo tuổi cho hợp mệnh
Cách xem hướng nhà theo tuổi cho hợp mệnh

Hiện nay, cách xem hướng nhà theo tuổi được sử dụng phổ biến nhất chính là dựa trên Bát Trạch Phong Thủy. Theo quan niệm phong thủy toàn thư ghi lại thì có 2 mệnh là Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh, hướng nhà phù hợp như sau:

+ Tây Tứ Mệnh sở hữu 4 hướng tốt gồm có Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc), Đoài (Tây) và Cấn (Đông Bắc).

+ Đông Tứ Mệnh sở hữu 4 hướng tốt gồm có Li (Nam), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông) và Khảm (Bắc).

Để tìm hiểu về cách xem hướng nhà hợp tuổi, hợp mệnh thì bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Bát Trạch Phong Thủy.

Còn về cách xem nhà theo phong thủy thì thường sẽ dựa vào hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Cụ thể hơn là người ta thường xác định hướng nước chảy bao gồm cả nước mặt và nước ngầm. Một ngôi nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải được coi là rất tốt, hợp phong thủy.

Điểm khởi đầu nước chảy được gọi là Thủy đầu, và điểm nước chảy đi được gọi là Thủy khẩu. Tạo 2 đường tiếp tuyến với Thủy đầu và Thuỷ khẩu, giao điểm chính là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Ta gọi điểm này là Tâm đất, hay Huyệt đất.

Theo quan niệm, xem hướng nhà theo phong thủy sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

Thực tế thì bạn sẽ không dễ dàng gì có thể xác định được Thủy đầu và Thủy khẩu của một mảnh đất. Cách đơn giản nhất là bạn nên đặt hướng nhà hướng về nơi đất thấp và đón được gió chủ đạo. Một vài gợi ý cho bạn chọn hướng nhà theo phong thủy như sau:

+ Lấy sông hồ làm hướng nhà

+ Lấy Minh đường (khoảng không gian trống, sân bãi trước nhà) làm hướng nhà

+ Lấy phố chính làm hướng nhà

+ Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà

+ Lấy núi để toạ lưng nhà.

+ Lấy hướng gió mát đối hướng nhà

Trên đây là một vài cách xem hướng nhà mà bạn có thể tham khảo nếu muốn tìm hướng nhà trước khi quyết định thi công, xây dựng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.