Có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không?

Các yếu tố tầm nhìn, không gian, giá cả và những rủi ro là những điều bạn bên lưu tâm khi quyết định có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không?

Một căn nhà có view “triệu đô” bao quát toàn thành phố, không gian thoáng đãng là những niềm ao ước của nhiều người. Chính vì thế, những căn hộ tầng trên cùng đang ngày càng được ưa chuộng. Thế nhưng có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không? Những căn hộ tại khu vực tầng cao nhất này có những nhược điểm gì cần quan tâm? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc ấy cho bạn.

Tầng trên cùng– Khu vực được săn đón nhiều nhất của chung cư cao cấp

Tầng trên cùng là gì? Có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không? Tầng trên cùng chung cư hay còn gọi là tầng áp mái. Thông thường, với các quy mô vừa và lớn, tầng trên cùng sẽ có thiết kế như một căn hộ cao cấp. Còn được gọi là Penthouse.

Tầng trên cùng thường có view rộng và thoáng đãng nhưng khá hiếm. Thế nên, đây cũng chính là khu vực được khách hàng săn đón nhiều nhất và có giá thành rất cao so với mặt bằng chung.

Những căn hộ ở tầng trên cùng đang được rất ưa chuộng và săn đón
Những căn hộ ở tầng trên cùng đang được rất ưa chuộng và săn đón

Những ưu điểm của tầng trên cùng chung cư

1. View triệu đô

Ưu điểm “ăn tiền” nhất của khu vực này chính là tầm nhìn triệu đô. Hầu hết các căn hộ cao nhất chung cư cao cấp như saigon avenue thủ đức , the gió riverside , căn hộ gateway thảo điển quận 2 đều có góc nhìn rất thoáng và bao quát hết khu vực xung quanh.

Đặc biệt, vào buổi đêm, góc nhìn từ những tầng áp mái cực kỳ đẹp khi thành phố bắt đầu lên đèn. Một căn nhà có tầm nhìn đẹp cũng chính là nhu cầu được ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Tầm nhìn đẹp là một trong những ưu điểm hàng đầu của tầng trên cùng
Tầm nhìn đẹp là một trong những ưu điểm hàng đầu của tầng trên cùng

2. Không gian rộng rãi và thoáng mát

Với vị trí cao nhất chung cư, không khí ở khu vực rất thoáng mát và rộng rãi. Cùng với thời tiết nắng ấm quanh năm của Việt Nam, những căn hộ trên cùng hạn chế tối đa việc ẩm mốc, giúp bảo vệ đồ nội thất của gia chủ.

Đồng thời, nhờ có vị trí cao ráo, tầng trên cùng có rất ít ruồi, muỗi hay chuột. Vì những khu vực như thế vốn không phải nơi sinh sống lý tưởng cho chúng.

Căn hộ tầng cao nhất luôn có không gian thoáng đãng và mát mẻ
Căn hộ tầng cao nhất luôn có không gian thoáng đãng và mát mẻ

3. Hạn chế tối đa tiếng ồn

So với các tầng thấp, tầng trên cùng rất ít khi bị ảnh hưởng tiếng ồn từ xe cộ hay các hoạt động của quán ăn, cửa hiệu…. Điều này rất thích hợp cho những người không thích ồn ào hay cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Ở vị trí cao nên khu vực này hạn chế tối đa tiếng ồn và rất yên tĩnh
Ở vị trí cao nên khu vực này hạn chế tối đa tiếng ồn và rất yên tĩnh

Những nhược điểm của khu vực trên cùng

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số nhược sau đây khi đang băn khoăn có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không?

1. “Cực hình” đi thang bộ mỗi khi mất điện

Ở vị trí cao nhất đồng nghĩa với việc bạn phải mất nhiều thời gian di chuyển từ tầng trệt đến nhà của mình. Mặc dù chung cư luôn có trang bị thang máy, thậm chí là thang may riêng, cho các căn hộ áp mái. Nhưng khi mất điện, bạn bắt buộc phải di chuyển bằng thang bộ. Điều này thật sự là “cực hình” với các cư dân tầng áp mái.

Sự cố thang máy mỗi khi mất điện gây khá nhiều phiền toái cho cư dân tầng trên cùng

2. Các vấn đề về nguồn nước

Ở tầng cao thì các vấn đề về nguồn nước cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Nhà ở vị trí này thường dễ bị mất nước và nước chảy rất yếu do áp lực nước không mạnh. Đặc biệt, vào những giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng nước nhiều, các căn hộ ở vị trí cao nước chảy rất yếu, gây ảnh hưởng sinh hoạt.

Tuy nhiên, một số chung cư hiện đại luôn có bể chứa nước lớn và thiết bị tăng áp nước để đề phòng trường hợp này.

Nguồn nước: Vấn đề cần cân nhắc liệu có nên ở tầng trên cùng của chung cư 
Nguồn nước: Vấn đề cần cân nhắc liệu có nên ở tầng trên cùng của chung cư

3. Những rủi ro khi ở tầng cao nhất

Có một vấn đề đáng lưu tâm khi bạn đang cân nhắc việc có nên ở tầng trên cùng của chung cư không. Đó là những rủi ro có thể xảy ra khi ở những vị trí cao như thế này.

Khi có hỏa hoạn, cháy nổ, những căn hộ thuộc khu vực này khá nguy hiểm. Vì khói sẽ bay lên cao, cản tầm nhìn di chuyển và ảnh hưởng đến hô hấp. Đồng thời, việc di chuyển xuống nơi an toàn cũng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian nhiều hơn tầng thấp.

Vậy có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không?

Việc quyết định có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không còn tùy thuộc và mức độ hoàn thiện về cơ sở vật chất và cách quản lý của chung cư. Không phải căn hộ tầng áp mái cũng có tất cả những ưu, nhược điểm vừa kể trên.

Tùy vào nhu cầu, sở thích và tài chính của mỗi người mà bạn cân nhắc có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không. Nếu bạn là người thích yên tĩnh, không khí thoáng đãng và cần nơi tận hưởng cuộc sống thì việc ở tầng trên cùng khá lý tưởng. Còn nếu bạn quan trọng về tâm nhìn, thích sự tiện nghi và hạn chế các rủi ro thì việc tầng áp mái có lẽ không thật sự cần thiết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn cần biết trước khi quyết định có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không? Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức và góc nhìn tổng quan hơn về các căn hộ áp mái cho bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.