Treo rèm cửa đúng cách và đẹp như thế nào?

Treo rèm cửa đúng cách, lựa chọn rèm cửa với màu sắc hoa văn phù hợp cũng là một trong những chi tiết giúp ngôi nhà của bạn đẹp mắt hơn.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn nghĩ rèm cửa chỉ là một vật dụng che nắng bình thường, nên thường có tâm lý lựa chọn sao cũng được, màu gì cũng được, kích thước hay giá treo kiểu gì cũng được, miễn là che được cửa.

Tuy nhiên, với lối tư duy hiện đại như ngày nay thì việc một ngôi nhà đẹp sẽ mang lại cảm giác bình yên, thoải mái khi ở. Và dù rèm cửa chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng cũng là một trong những điểm giúp ngôi nhà của bạn trở nên đẹp mắt và có gu hơn.

Tại sao cần treo rèm cửa đúng cách và đẹp?

Đối với mọi không gian của một ngôi nhà, từ phòng khách đến phòng ngủ, nhà bếp hay nhà vệ sinh thì rèm cửa là chi tiết nội thất rất cần thiết. Công dụng của rèm cửa là che nắng, che gió bụi, làm thông thoáng, mát mẻ cho ngôi nhà khi mùa hè và ấm áp hơn khi vào đông. Bên cạnh đó, treo rèm cửa đúng cách và đẹp cũng là một cách trang trí giúp không gian ngôi nhà trở nên thẩm mỹ hơn.

Trang trí treo rèm cửa đúng cách và đẹp giúp tăng vẻ thẩm mỹ cho không gian sống của bạn
Trang trí treo rèm cửa đúng cách và đẹp giúp tăng vẻ thẩm mỹ cho không gian sống của bạn

Xem rèm cửa là một trong những đồ trang trí nội thất, giúp kết nối không gian ngôi nhà thì từ đó bạn hiểu được tầm quan trọng của việc treo rèm cửa đúng cách. Tưởng rằng đơn giản, nhưng thực chất, để lựa chọn và treo rèm cửa đẹp thì bạn cần biết đến rất nhiều nguyên tắc.

Treo rèm cửa đúng cách và đẹp như thế nào?

Trước khi treo rèm cửa đúng cách và đẹp thì bạn cần mua bộ rèm có màu sắc, hoa văn phù hợp với màu tường nhà, điều này giúp rèm cửa như biến thành một vật dụng trang trí mang lại vẻ đẹp thanh lịch, ấn tượng hơn cho ngôi nhà.

Sau đó, để treo rèm cửa đúng cách thì bạn cần chú ý các nguyên tắc sau:

Đo đạc diện tích khung cửa trước khi treo rèm

Việc đo đạc chiều dài – chiều rộng khung cửa sẽ không tốn quá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bạn có số liệu chính xác để vừa chọn được rèm cửa có kích thước phù hợp, vừa dự tính được độ cao khi treo rèm. Nhờ vậy quá trình treo rèm cửa sẽ diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và rèm cửa cũng được treo đẹp mắt hơn.

Trước khi treo rèm cửa, bạn nên đo đạc kích thước khung cửa chính xác để việc treo diễn ra thuận lợi, đẹp mắt hơn
Trước khi treo rèm cửa, bạn nên đo đạc kích thước khung cửa chính xác để việc treo diễn ra thuận lợi, đẹp mắt hơn

Không nên treo rèm cửa quá cao hoặc quá thấp

Dù là rèm cửa chất liệu gì thì việc treo quá cao hoặc quá thấp so với khung cửa đều khiến không gian ngôi nhà có phần… kỳ lạ, rời rạc, mất hài hòa, thậm chí là phá vỡ tính thẩm mỹ vốn có của không gian.

Chính vì vậy, sau khi đo đạc và mua được rèm cửa có kích thước phù hợp rồi thì khi treo rèm cửa cần chú ý không treo quá cao hoặc quá thấp so với khung cửa.

Lưu ý treo rèm cửa đúng cách với từng loại rèm khác nhau

+ Nếu là rèm vải, thì bạn có thể đặt vị trí cho thanh treo rèm tại chính giữa khung cửa và trần nhà. Rèm cửa nên che phủ hết khung cửa và không bao trùm quá từ 10- 15cm so với mép cửa là tốt nhất, độ cao có thể cân chỉnh trong khoảng từ 30- 40cm là phù hợp nhất.

Treo rèm cửa không quá cao hoặc không quá thấp để không gian hài hòa hơn
Treo rèm cửa không quá cao hoặc không quá thấp để không gian hài hòa hơn

+ Nếu bạn sử dụng rèm cuốn (hay còn gọi là rèm roman) thì bạn cần xác định là sẽ treo bên trong hay bên ngoài ngôi nhà. Treo bên trong thì rèm cửa bạn chọn cần có kích thước to hơn khung cửa sổ để che chắn được gió bụi, còn nếu che bên ngoài thì kích thước rèm nên nhỏ hơn khung cửa để ánh sáng có thể lọt vào.

+ Đối với trường hợp là rèm sáo gỗ thì do trọng lượng hơi nặng nên bạn cần lắp đặt thêm khung đỡ để giảm trọng lượng của rèm, bên cạnh đó kích thước cần vừa đủ với khung cửa để không dư thừa cồng kềnh, gây mất thẩm mỹ ngôi nhà.

Nếu sử dụng rèm gỗ thì nên chọn kích thước vừa bằng khung cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ
Nếu sử dụng rèm gỗ thì nên chọn kích thước vừa bằng khung cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ

Treo rèm cửa kết hợp với đồ trang trí để thêm phần sinh động

Nếu bạn cảm thấy chỉ treo rèm cửa đúng cách thôi chưa đủ thì có thể kết hợp thêm một vài đồ trang trí để không gian ngôi nhà thêm phần sinh động, đẹp mắt. Khi nhìn vào bản thân chúng ta cũng có tâm trạng vui vẻ, thoải mái hơn.

Một số loại phụ kiện bạn có thể kết hợp khi treo rèm cửa như:

+ Dây vén: rèm cửa không phải lúc nào cũng thả buông mà sẽ có lúc cần buộc gọn lại để đón ánh nắng, chính vì vậy các loại dây vén thường được sử dụng vải của chính bộ rèm làm hoặc những loại dây vén kiểu dáng khác như: dây thừng, dây cườm đính hạt, v.v… mang lại vẻ đẹp sang trọng, điệu đà cho bộ rèm.

Dây vén rèm có thể làm từ vải của chính bộ rèm để đồng màu
Dây vén rèm có thể làm từ vải của chính bộ rèm để đồng màu

+ Mành đính cườm hạt: Phần phía trên rèm cửa nếu bạn muốn thêm phần sinh động có thể treo thêm 1 dải mành cườm đính hạt lấp lánh, khi có ánh sáng chiếu vào sẽ giúp ngôi nhà theo đẹp mắt.

+ Dây rua và băng nối: Với những bộ rèm có chiều cao vượt mức thường được sử dụng dải rua hay băng nối để che đi chỗ chắp nối trên bộ rèm. Rua và băng nối cũng rất đa dạng nên tùy thuộc vào sắc màu, họa tiết của bộ rèm để bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

Sử dụng dây tua rua là một kiểu trang trí rèm cửa đẹp mắt hơn
Sử dụng dây tua rua là một kiểu trang trí rèm cửa đẹp mắt hơn

+ Ngoài ra còn có một vài phụ kiện khác như núm vén, tua rua, hoặc treo chuông gió ngay giữa khung cửa cũng giúp rèm cửa thêm đẹp mắt.

Đảm bảo rèm cửa thẳng thớm, sạch đẹp trước khi tiến hành treo

Sau khi chọn mua được bộ rèm cửa thì bạn nên làm sạch và làm thẳng thớm bộ rèm trước khi treo, như vậy kết quả treo rèm cũng sẽ ưng ý hơn.

Ngay sau khi treo rèm xong thì bạn cần kiểm tra các hoạt động kéo ra vô, kéo cuốn lên hay thanh treo xem có trục trặc gì không để sửa chữa kịp lúc. Chúc các bạn treo rèm đúng cách thành công, giúp ngôi nhà thêm phần đẹp mắt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.